Sunday, 19/09/2021 - 05:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Định Thành
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương nhà giáo

tấm gương tốt cần noi theo

Tấm gương nhà giáo ưu tú

 

Thưa quý vị và các bạn! Trên 10 năm giữ vững danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cùng nhiều Bằng khen và Giấy khen các cấp trao tặng trong suốt sự nghiệp giáo dục và Tháng 11/2017 Cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đó là thành tích mà cô Lê Thị Lệ Hồng – Giáo viên trường Tiểu học A Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới (An Giang) đạt được sau hơn 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục

 

Đến thị trấn Chợ Mới, hỏi cô Lê Thị Lệ Hồng, thì những ai đã từng có con, em học trong trường Tiểu học A Thị trấn Chợ Mới đều biết. Bởi thành tích lớp học mà cô chủ nhiệm luôn có tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi từ 90% trở lên - Một con số mơ ước đối với mọi giáo viên.

Cô năm nay đã 53 tuổi. Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em. Và chắc có lẽ được nếm trải điều kiện học tập khó khăn của những năm 60, yêu tà áo dài của các cô khi đứng lớp, sự nhẹ nhàng giáo dục từ thầy, cô, đặc biệt là mong muốn góp sức nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà, đã nung nấu cho cô miệt mài “đèn sách” thoát khỏi cảnh nghèo khó, hơn hết là nuôi dưỡng ước mơ trở thành người giáo viên đứng lớp. Bằng ý chí và nghị lực vượt khó của mình, năm 1984 cô Lệ Hồng chính thức cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp THPT và từ đó đến nay cô thành “Người lái đò” tại trường Tiểu học A Thị trấn Chợ Mới. Vào những năm 90 tuy đồng lương có ít ỏi, nhưng đã phần nào chạm đến đích mà cô đặt ra là được lên lớp, được nhìn những gương mặt thơ ngây, được cùng các em nắn nót nét chữ  ê, a, đầu đời, cách đánh vần đúng âm, đúng nghĩa, cách ghép câu, tập đếm số 1, 2, 3, cách vệ sinh cá nhân cần thiết hàng ngày,… và niềm vui như được trọn vẹn khi năm 2002, sau thời gian học tập nâng cao trình độ, cô được nhận bằng Đại học Sư phạm Tiểu học, tấm bằng vừa giúp cô chuẩn hóa chức danh giáo viên, vừa thỏa niềm đam mê với nghề sư phạm.

Hơn 30 năm trong nghề giảng dạy, cô Lệ Hồng luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức mình tích lũy được cho học trò, bằng cả trái tim, tấm lòng của người cô, “người mẹ hiền” cho các con của mình. Theo cô quan niệm: Một người giáo viên, nhất là ở cấp tiểu học thì không thể thiếu tính kiên trì, nhẫn nại, phải không ngừng nỗ lực tìm ra những phương pháp mới vận dụng trong giảng dạy: làm đồ dùng dạy học phù hợp với từng tiết học, soạn giáo án điện tử: ghép câu, ghép chữ, cách đánh vần cho các em, liên hệ từ ngữ với sự vật, cách đếm số gắn với giải các bài toán trên bảng,… bên cạnh là không thiếu những câu hỏi đặt ra trên lớp, giúp học sinh tư duy kiến thức, tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và có thể phần nào vận dụng vào thực tế cuộc sống. Theo cô, trong một lớp không thể nào các em có kiến thức đồng đều nhau, nhất là ở học sinh lớp 1. Vậy làm sao, mà hơn 10 năm qua, lớp của cô chủ nhiệm các em đều giữ vững học lực loại giỏi trên 90%?

Cô trần tình: Để làm được điều đó, ngay những ngày đầu năm học, mình bắt tay vào tìm hiểu năng lực của từng em, khoanh vùng số học sinh không ham học, những em chậm tiến, hoặc có trí nhớ kém,… Với cô, những tuần học đầu tiên rất quan trọng: “Phải vạch ra phương pháp, làm thêm nhiều đồ dùng dạy học, nhiều mô hình hay là nhiều trò chơi thể thu hút các em. Khích lệ tinh thần học tập của các em, tạo được sự hứng thú. Thay đổi phương pháp mới nhất mà hữu hiệu nhất, đối với từng em. Quan tâm đến tâm lý từng em, có em thích ngọt, em thì cần phải răn đe, mình chọn lọc ra, để có biện pháp cho phù hợp để áp dụng, chứ không phải đại trà một biện pháp cho tất cả các đối tượng.”

Từ hiệu quả của việc giảng dạy, cô được các giáo viên khác tín nhiệm bầu giữ vị trí Tổ trưởng Tổ khối 1 của trường. Ngoài giỏi về chuyên môn, cô cũng là người hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy mới cho đồng nghiệp, lớp giáo viên đi sau, mỗi khi họ gặp những bài khó, tiết học không đạt hiệu quả sư phạm hay gặp những học sinh cá biệt, cô đều sẵn sàng tâm sự và chỉ dẫn nhiệt tình cho các giáo viên khác. Riêng bản thân cô luôn cầu thị, lắng nghe đồng nghiệp, tìm cách đào sâu suy nghĩ, gợi mở tri thức cốt tìm ra giải pháp tối ưu nâng cao chất lượng giảng dạy cho từng giáo viên cũng như thẳng thắn góp ý tiết thao giảng trong Tổ bộ môn, trên tinh thần nhìn rõ cái sai, cái thiếu ở từng người để tự hoàn thiện mình và nâng cao chất lượng nghiệp vụ cho tập thể Tổ.

Cô Trương Thị Bảo An, giáo viên lớp 1G, nói về cô Lệ Hồng: Làm việc nhiều năm với cô Hồng, thì thấy cô Hồng rất nhiệt tình, bản thân là tổ trưởng cô Hồng luôn hỗ trợ đồng nghiệp để nâng cao tay nghề. Luôn giúp đỡ học sinh nghèo, tận tâm với nghề. Hằng năm đều có những suất học bổng, BHYT cho học sinh nhân dịp hè, mùa xuân, rồi vào đầu năm học.”

Những năm qua, trong công tác chăm lo học sinh nghèo cô cũng tham gia hết mình. Miễn thấy học sinh khó khăn là cô kịp thời tham mưu cùng tập thể nhà trường hỗ trợ. Bởi cô xuất thân từ trong cảnh nghèo khó, nên thấu hiểu được những mảnh đời khó khăn mà cố bắt gặp, cũng như xuất phát từ trái tim nhiệt huyết của một người thầy qua lời dạy của Bác Hồ: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”.

Nhận xét về cô Lệ Hồng, thầy Lê Vinh Hiển – Hiệu trưởng Trường Tiểu học A Thị Trấn Chợ Mới cho biết:

“Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Trong đó, có cô Lê Thị Lệ Hồng là đảng viên, Tổ trưởng Tổ khối 1. Nhiều năm qua, cô đã tham gia giúp đỡ cho học sinh nghèo, của trường của lớp. Đặc biệt là đầu năm đối với học sinh nghèo không có tiền để mua đồng phục, hay sách vở thì cô thường giúp đỡ các em bằng cách là nhín chút tiền lương của mình ra để mua cho các em. Năm học 2018 – 2019 này, BHYT có tăng hơn với năm trước, đồng chí Lệ Hồng cũng đã trích từ tiền lương mình ra mua 10 cái thẻ BHYT để hỗ trợ cho HS nghèo của trường.”

Gần như cả cuộc đời gắn bó với “phấn trắng, bảng đen”. Nhiều năm liền, cô vinh dự đạt giải cấp Tỉnh, cấp huyện về sáng kiến đồ dùng dạy học, kinh nghiệm trong giảng dạy. Những cống hiến của cô Lệ Hồng cho sự nghiệp trồng người rất xứng đáng với danh hiệu Nhà giáo ưu tú./.

Kiều Tiên – Bảo Dinh (Đài TT huyện Chợ Mới)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 09 : 31
Năm 2021 : 815